Đăng nhập
 Hội Quê hương Hà Nam là cầu nối liên hệ, giao lưu, giúp đỡ và học tập lẫn nhau giữa tất cả đồng hương tỉnh Hà Nam tại Hà Nội. Hội là tổ chức dân sự hoạt động trên nguyên tắc tự nguyện và không tham gia các hoạt động chính trị hay can thiệp vào hoạt động chính trị của người khác.

Duy Tiên: "Gà sách đỏ" Đặc sản cho ngày tết

Duy Tiên: "Gà sách đỏ" Đặc sản cho ngày tết
Người dân xã Tiên Phong (Duy Tiên, Hà Nam) đang tập trung gà Sách đỏ (gà Móng) chuẩn bị bán tết. Với trọng lượng 4- 6kg/con, thịt chắc, thơm, ngon..., nhiều khả năng tết sẽ “cháy hàng” giống gà này.

Canh trai, canh hến

Canh trai, canh hến
Hình như người Việt cổ buổi sơ khai chưa có thói quen và chưa biết săn bắn (?) mà chủ yếu đấu tranh sinh tồn bằng phương pháp hái lượm. Hái những thứ gì có thể ăn được ở trên cây hoặc lượm những sản vật thấy được trên mặt đất; dần dần mò lặn những sản vật dẫu gắn với mặt đất, nhưng có thể lại khuất chìm trong nước, dưới lòng sông, đáy đầm phá, nền các hồ ao...

Cá kho làng Vũ Đại xuất ngoại

Cá kho làng Vũ Đại xuất ngoại
Từ hơn nửa thế kỷ qua, làng Vũ Đại (Đại Hoàng) (xã Hòa Hậu, huyện Lý Nhân, tỉnh Hà Nam) nổi tiếng bởi bối cảnh của làng đã được cố nhà văn Nam Cao đưa vào nhiều tác phẩm văn học nổi tiếng như: Chí Phèo, Lão Hạc, Đời thừa… Ngày nay, làng còn nổi tiếng khi món cá kho truyền thống của người dân ở địa phương này trở thành đặc sản, mỗi nồi cá có giá tiền triệu và hút hồn người ta đến mức người ở nước ngoài cũng đặt mua.

Gạo tám

Gạo tám
Từ đời này qua đời khác, người dân vùng đồng bằng Bắc bộ đều gọi loại gạo đặc sản của đồng ruộng hai bên bờ sông Ninh Cơ với cái tên giản dị, mộc mạc đáng yêu như cô thôn nữ, đằm thắm, dịu dàng - gạo tám. Cái tên chứa đựng nhiều ý nghĩa, vừa gợi nhớ đến tình làng nghĩa xóm, vừa khẳng định đã là gạo tám thì phải thơm, phải ngọt, dẻo.

Bánh đa kê

Mấy ai đi chợ quê mà không ăn quà, bát bún riêu, cặp bánh dày, quả chuối, chiếc bánh đúc... và khó lòng đi qua hàng bánh đa kê mà không dừng lại. Trong thành phố, bánh đa kê có lúc là món ăn điểm tâm sáng, và có người muốn đổi bữa, cũng đôi khi tìm bánh đa kê nhấm nháp thay cho phở bò, xôi lúa, bánh giò.

Ốc đồng

Ốc đồng
Người nông dân Việt Nam sống chủ yếu bằng nghề trồng lúa nước. Xung quanh việc cấy trồng cây lúa đã tạo nên nhiều loại hình văn hóa truyền thống, trong đó có văn hóa ẩm thực mang phong vị Việt Nam. Người dân Việt Nam đã biết tận dụng môi trường tự nhiên để tạo ra cho mình nhiều món ăn đặc sắc, trong đó có món ốc đồng. Một món ăn không những giàu đạm, giàu chất bổ dưỡng, mà còn giàu hương vị quê hương ví như chùm khế ngọt, cánh cò bay.

Chuối ngự đồng chiêm

Chuối ngự đồng chiêm
Dọc bờ sông Châu Hà Nam, nhiều nơi nổi tiếng về trồng chuối ngự. Nhưng ngon nhất, vẫn là chuối ngự làng chiêm trũng Ðại Hoàng (Lý Nhân, Hà Nam).

Rau gia vị - Món không thể thiếu trong bữa ăn Việt Nam

Rau gia vị - Món không thể thiếu trong bữa ăn Việt Nam
Rau gia vị làm cho món ăn thêm mầu sắc, hấp dẫn, lôi cuốn bởi những hương vị đặc trưng chứa trong tinh dầu thơm của nó. Rau gia vị phần lớn có chất kháng sinh thực vật có tác dụng kìm hãm vi khuẩn phát triển. Món lòng lợn dễ nhiễm trùng gây rối loạn tiêu hóa thì đã có rau thơm rau húng. Canh trai, canh hến sợ khó tiêu đã có rau răm. Cứ thế mỗi món ăn lại kèm theo một "liều thuốc" kích thích tiêu hóa.


cvbcb dsgg jghjkgh

Email
Mật khẩu
Nhớ mật khẩu

Quên mật khẩu | Đăng ký

Hội quê hương Hà Nam tại Hà Nội

Chủ tịch Hội: Ông Nguyễn Hồng Bách. 

Email: hoiquehanam@gmail.com; hoiquehanam@yahoo.com

Website: hoiquehanam.vn

Facebook: facebook.com/hoiquehanam.vn

Thiết kế bởi: Nguyễn Hoài Nam.

Tự tạo website với Webmienphi.vn